GIỚI THIỆU VỀ KEO EPOXY

Keo Epoxy là gì?

Keo Epoxy là một dạng của loại sơn Epoxy, đây chính là một loại hợp chất hữu cơ có gốc nhựa composite với những đặc tính vật lý cực kì đặc biệt. Loại keo này kháng môi trường hơn hẳn so với những sản phẩm có gốc nhựa khác được sản xuất trên thị trường.

Ngoài ra, keo epoxy còn có khả năng kết dính cực cao, tính kháng nước vô cùng hiệu quả vì nó không có chứa nhóm ester. Đồng thời keo còn có khả năng chịu được môi trường có áp suất cao và môi trường có nhiệt độ cao một cách hiệu quả, có độ dại cứng và tính kháng nhiệt cao bởi nó có cấu tạo 2 vòng benzen cực kì bền vững. Chính vì vậy, nên hiện nay ngày càng có nhiều người yêu thích, lựa chọn và tin dùng loại sản phẩm này.

Đặc điểm của keo epoxy

Keo Epoxy có 2 thành phần chính là keo epoxy và chất đóng rắn được hòa trộn với nhau theo tỉ lệ tinh chỉnh là 1:1 nhằm mục đích tăng khả năng bám dính cho hỗn hợp keo được tạo thành.

Sự kết dính này được thể hiện rõ rệt trên nhiều bề mặt địa hình khác nhau như kim loại, trên nhựa, gỗ, đá và cả trên nền bê tông…

Keo epoxy có khả năng chịu lực, tính kháng nhiệt, kháng nước hiệu quả, đồng thời còn kháng dung môi và có tính chống thấm tốt.

Keo epoxy có khả năng bảo quản và không bị hư hỏng theo thời gian nếu trong quá trình sử dụng một lần mà vẫn còn lại keo (chỉ tính trường hợp chưa pha trộn keo với các chất xúc tác khác)

Keo epoxy có thời gian khô hoàn toàn trung bình khoảng 12 giờ, nhưng nếu người sử dụng có nhu cầu đóng rắn hỗn hợp nhanh hơn thì ta có thể điều chỉnh tỉ lệ thành phần giữa keo epoxy và chất đóng rắn. Tuy nhiên, cần lưu ý cần phải sử dụng keo đã pha trong vòng 1 tiếng đồng hồ, nếu vượt quá thời gian quy định này thì lớp keo này sẽ không còn dùng được nữa.

 

Các ứng dụng chủ yếu của keo epoxy

Keo dán Epoxy có nhiều loại như keo dán sắt chịu nhiệt, keo 2 thành phần trong suốt hay keo epoxy có 2 thành phần đều có những đặc tính của nó cũng với nhiều ưu điểm về khả năng liên kết, tính chống thấm, khả năng chịu đựng tốt trong nhiều môi trường nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Cách thức sử dụng loại keo này cực kỳ dễ dàng, do đó không đòi hỏi những yêu cầu kỹ thuật cao hoặc chuyên dụng từ người dùng, đơn giản chỉ cần đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp thì đã có thể nắm rõ được các bước sử dụng keo epoxy này rồi. Keo epoxy có thể dính các vật làm bằng thủy tinh, kính, sứ hoặc đồ gốm, hoặc có thể dùng để cố định các loại máy móc vào nền sàn bê tông…

Bên cạnh đó, keo epoxy cũng được sử dụng để sửa chữa các vết nứt của bê tông, để gắn gỗ, gắn kim loại mà vẫn bảo đảm được sự chắc chắn và an toàn. Hoặc cũng có thể dùng để chít các thiết bị vệ sinh, các thiết bị trong nhà bếp…

Nhờ tính chống thấm hiệu quả nên cũng được ứng dụng trong việc chống thấm, chống dốt cho mái nhà hoặc mái tôn, hay được dùng để dán các loại kim loại, các vật liệu nhựa và cả bê tông…

Một ứng dụng khác của keo epoxy chính là dùng để dán và hàn dính cả vật liệu khó kết dính như kính, đá hoa cương, gạch, các loại sứ gỗ, cao su. Dùng làm keo dán các loại đá tự nhiên hoặc nhân tạo có kích thước lớn một cách dễ dàng mà không cần phải ke móc.

 

Cách thức sử dụng keo epoxy

Nếu chỉ sử dụng một chất keo epoxy một hoặc hai để pha keo thì hầu như kết quả thu được đều không dính tất như mong muốn của người dùng vì chất keo nhựa epoxy lúc này chỉ ở trạng thái dạng dịch, khó có thể ăn nhập vào chất đóng rắn và không thể khô được. Tuy nhiên chỉ cần trộn hai chất này lại với nhau thì sẽ tạo nên một hiệu quả cực kì kinh ngạc bởi vì hỗn hợp keo này sẽ nhanh chóng bị cứng lại và mất đi tác dụng dính kết của nó.

Thời gian khô của keo epoxy tương đối chậm, thời gian khô từ 3 đến 4 tiếng sau khi sử dụng thì mới khô. Để có thể tăng thời gian đóng rắn thì người dùng có thể điều chỉnh tỉ lệ giữa chất xúc tác và keo như ở trên đã đề cập.

Để dán keo đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất như sau: Đầu tiên cần vệ sinh kỹ lưỡng khu vực cần thi công được khô thoáng, trộn hỗn hợp keo với tỉ lệ 1:1 và tiến hành quét keo epoxy lên bề mặt cần thi công.